แนะนำอาชีพเสริม “ห่อหมกหมู”
ทีมงานทนายคลายทุกข์ ทราบถึงปัญหาการว่างงาน อันเนื่องมาจากสภาพเศรษฐกิจ
สิ่งที่พอจะสามารถช่วยเหลือเพื่อนสมาชิกได้ ก็เพียงแค่คำแนะนำในการดำเนินชีวิต ที่ต้องไม่ประมาทในเรื่องต่าง ๆ เพื่อเป็นการช่วยเหลือหรือช่วยแนะนำอีกเรื่องหนึ่ง
ก็คือเรื่องการหาข้อมูลที่สามารถนำเสนอให้ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ นำอาชีพเสริมไปปรับใช้ หรือเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งในการหารายได้
ซึ่งอาชีพเสริมที่ทนายคลายทุกข์นำมาแนะนำอาชีพ เพิ่มรายได้คือการทำอาหารขาย
และอาหารที่จะแนะนำให้นำไปประยุกต์หรือลองทำขาย ก็คือ “ห่อหมกหมู” การทำห่อหมกหมู เจ้าของต้นตำหรับคือ ป้าละมัย เขี่ยวชะอ่ำ ตลาดบางน้ำผึ้ง พระประแดง ซึ่งเป็นห่อหมกหมูที่ขึ้นชื่อ ทนายคลายทุกข์จึงหาข้อมูลในการทำ “ห่อหมกหมู” มาให้ท่านที่สนใจนำมาทำเป็นอาชีพเสริม ขายตอนเลิกงานหรือช่วงวันหยุด สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ
ส่วนผสมในการทำห่อหมกหมู
1.
เนื้อหมู 1 กก.
2.
พริกแกง ½ กก.
3.
ไข่ไก่ 8 ฟอง
4.
หัวกะทิ ½ กก.
5. ผักรอง เช่น ใบยอ, กะหล่ำปลี, โหระพา (ตามใจชอบ)
6. พริกแดงหรือผักชี(โรยหน้า)
ขั้นตอนในการทำ
นำหมูสับใส่ลงไปในหม้อผสม จากนั้นนำพริกแกงปรุงรสสำเร็จรูปเทลงไป
นวดขยำคลุกเคล้าเนื้อหมูกับพริกแกงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเข้ากัน ใช้เวลานวดประมาณครึ่งชั่วโมง
เมื่อนวดเนื้อหมูและพริกแกงเข้ากันดีแล้ว ก็นำไข่ไก่ตอกใส่ลงไปในหม้อ ทำการนวดคลุกเคล้าต่อไปจนกว่าส่วนผสมเข้ากันเป็นอย่างดี จากนั้นก็ให้นำหัวกะทิค่อยๆ
เทผสมลงไปทีละน้อยและก็นวดไปเรื่อย ๆ
ดูว่าเข้ากันดีแล้วก็เสร็จเรียบร้อย
เตรียมใส่กระทงหรือหม้อดินนึ่งขายได้เลย
ส่วนผักสำหรับรองก้นหรือหม้อดินนั้น ต้องล้างให้สะอาด และลวกให้สุกก่อนที่จะนำไปรอง
ที่ต้องนำผักไปลวกก่อนเพราะจะทำให้ผักไม่มีรสขมโดยเฉพาะใบยอ
หลังจากที่หยอดเนื้อห่อหมกใส่กระทงหรือหม้อดินแล้ว
จะต้องตั้งน้ำในรังถึงชั้นล่างให้เดือดก่อน แล้วทำการนึ่ง
และก่อนนึ่งต้องหยอดหัวกะทิที่หน้าห่อหมกอีกครั้ง
โรยด้วยผักชีและพริกแดงเพื่อความสวยงาม การนึ่งใส่กระทงจะใช้เวลา
20-30 นาที ถ้าใส่หม้อดินจะใช้เวลานึ่ง
30-40 นาที
ถ้าหากใช้หมูสับ
ข้อควรระวัง
ไม่ควรเทหัวกะทิที่เตรียมไว้ลงไปทีเดียวจนหมด เพราะจะทำให้เนื้อของห่อหมกไม่นิ่ม
ขอขอบคุณสูตรลับการทำห่อหมกหมูของคุณละมัย อยู่ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
หรือสั่งจองได้ที่ 02-461-3654 ค่ะ